Chiếc mũ đỏ công nhận những tình cảm này. Nó không đòi hnỏi cần thiết lập một quá trình tư duy chi tiết. Với ưu điểm là đơn giản, thực tế và hiệu quả, nó ngày càng được áp dụng rộng rãi.
Điều gì sẽ là "ngôi nhà phù hợp nhất" cho ý tưởng này? Chúng ta nên dừng chiếc mũ xanh ở đây. Khi một nhiệm vụ tư duy không được thực hiện, chúng ta cần chú ý rằng đó là dấu hiệu của sự thất bại.
Chúng ta thường có xu hướng chỉ nhìn vào giải pháp thông minh sau chót. Giả sử chúng ta muốn có một vài ý tưởng mới đối với thuốc lá. Mỗi người lựa chọn cho mình một chiếc mũ nhất định.
Trực giác của tôi mách bảo tôi rằng sự giải thích này quá phức tạp. Nếu cần, bạn hãy nói sau khi chúng ta gần đi đến kết luận cuối cùng về vấn đề. Liệu có điều gì chúng ta cần phải thận trọng ở đây? Chúng ta hãy dành thời gian sử dụng chiếc mũ đen để suy xét.
Theo điều tra tại Mỹ, lãnh đạo của các tập đoàn tốn mất gần 40% thời gian cho các cuộc thảo luận. Với lối tư duy đồng thuận, hai quan điểm đó sẽ cùng được xem xét và chọn lựa. Có những cuộc thảo luận được rút ngắn xuống 1/2, 1/3, 1/4, thậm chí là 1/15 (như trường hợp của tập đoàn ABB).
Trong trò chơi cờ bạc thì khả năng trực giác lại thường xuyên đem đến những thất bại. Lối tư duy chiếc mũ đen không phải là một lối tư duy cân bằng. Chúng ta cũng có thể thay đổi cách thức khuyến mại sản phẩm để khách hàng nhận ra mức giá cao của sản phẩm của đối thủ.
Sử dụng thường xuyên chiếc mũ xanh tư duy góp phần thúc đẩy đưa tư duy sáng tạo vào lối tư duy thường lệ của mọi người. Bởi vì chúng ta cần thể hiện sự nỗ lực để đi xa hơn so với giải pháp đầu tiền, cho nên chúng ta cần nỗ lực sáng tạo để vượt lên những sự thay thế hiển nhiên. Chiếc mũ đen chính là chiếc mũ “tự nhiên” của truyền thống tư duy phương Tây.
Nếu giá xăng giảm xuống, mọi người sẽ quay sang thích sử dụng những chiếc ô tô loại to. Ngoài người chủ toạ ra, một ai khác cũng có thể thực hiện vai trò cụ thể của chiếc mũ xanh. Lợi ích cá nhân chính là nền tảng quan trọng để hình thành những suy nghĩ tích cực.
Những tư duy cẩn trọng được đưa ra bởi chiếc mũ đen luôn được chấp thuận trong đàm phán,chiếc mũ đen cũng chỉ ra cho chúng ta thấy bộ não của chúng ta chỉ nhạy cảm với một lối tư duy tại một thời điểm. Anh Jones, anh có tận mắt nhìn thấy bị đơn chơi tại sòng bạc trong đêm 30 tháng 6 không, hay anh chỉ nghe anh ta kể lại? Kết quả là họ tỏ ra hào hứng học và nói với ông rằng nó còn quan trọng hơn cả việc khoan giếng lấy nước.
Những nhầm lẫn có thể dự đoán được ngay cả theo mỗi hướng. Bạn hãy hình dung ra một cuộc hội nghị bàn tròn với 8 thành viên đều là những nhà phê bình lỗi lạc. Giờ chúng ta hãy dành chút thời gian để sử dụng chiếc mũ đen.